Ai không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Ai không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Ai không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân? Những quy định về cá nhân được mở công ty tư nhân được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết này để có thêm những thông tin cần thiết.

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Giới thiệu về doanh nghiệp tư nhân là gì?
Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp được nhà nước công nhận. Có đầy đủ những đặc điểm chung như: tên công ty, trụ sở công ty, tài sản,... như những doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, công ty tư nhân cũng có những điểm khác biệt riêng. Theo luật doanh nghiệp 2014 đã quy định về loại hình doanh nghiệp tư nhân như sau:
  • Doanh nghiệp tư nhân là do một cá nhân làm chủ và sẽ phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.
  • Loại hình doanh nghiệp này sẽ không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn.
  • Mỗi một cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất.
  • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên của công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc góp vốn thành lập công ty.
<h2 style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 0px 0px 20px; border: 0px; font-size: 20px; font-weight: 500; line-height: 36px; color: black; font-family: Roboto, -apple-system, " system-ui",="" "segoe="" ui",="" helvetica,="" arial,="" sans-serif,="" "apple="" color="" emoji",="" ui="" symbol";="" text-align:="" justify;"=""> Ai có quyền mở doanh nghiệp tư nhân?
Cá nhân, tổ chức được mở doanh nghiệp tư nhân

Những đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân là ai? Những cá nhân được phép mở doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể như sau:
– Kinh doanh những ngành, nghề hợp pháp không nằm trong nhóm mà nhà nước cấm kinh doanh. Đối với những ngành, nghề yêu cầu vốn pháp định thì số vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ không được thấp hơn vốn pháp định quy định.
– Tên của doanh nghiệp tư nhân phải được đặt theo đúng quy định hiện hành của pháp luật;
– Có địa chỉ trụ sở chính theo đúng quy định của pháp luật;
– Có bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ và tuân thủ theo quy định của pháp luật;
– Mỗi một cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.

Ai không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Những ai không có quyền mở doanh nghiệp tư nhân?
Theo Khoản 2, Điều 17, Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định về các cá nhân, tổ chức không có quyền mở công ty tư nhân như sau: 
a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Những thông tin tổng hợp trên đây về quy định người được quyền thành lập công ty tư nhân. Cũng như những ai không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu cần hỗ trợ các thông tin về các loại hình doanh nghiệp. Xin vui lòng liên hệ với Đa Lộc Tài để được hỗ trợ miễn phí. 

 

Ngày đăng: 30-11-2022
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Thành Lập Công Ty Giá Rẻ HCM Trên Mastodon