Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì? Những ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì? Hãy cùng Đa Lộc Tài tìm hiểu trong bài viết sau.

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Điều 188 Luật Doanh nghiệp năm 2020, quy định về khái niệm doanh nghiệp tư nhân như sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
Doanh nghiệp tư nhân là gì?


Như vậy, doanh nghiệp có đầy đủ những yếu tố trên được gọi là doanh nghiệp tư nhân. Cũng như các loại hình doanh nghiệp được pháp luật công nhận khác. Doanh nghiệp tư nhân có những quyền hạn riêng và có một số hạn chế. Vậy những ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này là gì? Hãy đọc ngay phần tiếp theo của bài viết này. 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân 

Doanh nghiệp tư nhân có chủ sở hữu là một cá nhân. Phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định khi thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tài sản của chủ sở hữu cũng chính là tài sản của doanh nghiệp. Chủ sở hữu phải có trách nhiệm vô hạn với tài sản. Việc thay đổi tài sản trong quá trình hoạt động, giảm bớt hoặc tăng thêm của doanh nghiệp sẽ do chủ sở hữu quyết định và phải được đăng ký với cơ quan thuế. 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân


Ngoài ra, chủ sở hữu chỉ được mở một doanh nghiệp tư nhân và không được tham gia vào việc mở các loại hình doanh nghiệp hợp danh, công ty TNHH 1 thành viên,.... Chủ sở hữu là cá nhân có đầy đủ trách nhiệm, sức khỏe và khả năng hoạt động sống ở Việt Nam hoặc là nước ngoài. 

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu quản lý và có quyền quyết định mọi thứ. Chính vì thế việc quản lý sẽ đòi hòi chủ sở hữu phải có kinh nghiệm và cái nhìn tổng quát. Hoặc không phải sử dụng giải pháp thuê nhân sự quản lý để hỗ trợ. Doanh nghiệp tư nhân không có tính pháp nhân. Chủ sở hữu doanh nghiệp chính là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. 

Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân 

Những ưu điểm mà doanh nghiệp tư nhân mang lại:
 • Chủ sở hữu có quyền quyết định mọi thứ về doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu đơn giản, dễ thực hiện việc quản lý.
 • Với trách nhiệm vô hạn về tài sản doanh nghiệp sẽ tạo được sự uy tín cho đối tác, khách hàng với doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận và các trách nhiệm về thuế sẽ do chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm.
   
  Doanh nghiệp tư nhân có những ưu nhược điểm gì?
Bên cạnh đó, loại hình doanh nghiệp này sẽ có những điểm khó khăn sau:
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán
 • Không thể kêu gọi góp vốn
 • Khi là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, cá nhân đó không được tham gia hoặc góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp khác. 
Hy vọng, những nội dung trên đây đã cung cấp cho khách hàng những điều bổ ích về doanh nghiệp tư nhân. Khách hàng cần tư vấn về dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Đa Lộc Tài để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc đang gặp phải. Đa Lộc Tài hân hạnh được phục vụ quý khách hàng trên mọi miền đất nước. 

Ngày đăng: 15-11-2022
thanh lap doanh nghiep
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Thành Lập Công Ty Giá Rẻ HCM Trên Mastodon