Điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty mới

Điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty mới

Nhu cầu thành lập doanh nghiệp, công ty mới ngày càng thu hút số đông khách hàng quan tâm. Khi có nhu cầu đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Khách hàng cần phải đáp ứng được những điều kiện thành lập doanh nghiệp như sau:

Bài viết liên quan

Chủ thể thành lập doanh nghiệp

Muốn mở công ty, việc đầu tiên là cá nhân, tổ chức phải nằm trong nhóm đối tượng được pháp luật quy định có quyền thành lập doanh nghiệp. Các trường hợp chủ thể không được thành lập doanh nghiệp được quy định như sau:

- Cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản Nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
Điều kiện thành lập doanh nghiệp - chủ sở hữu

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

- Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án;

-  Người giữ chức vụ quản lý của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản mà cố ý vi phạm quy định liên quan có thể bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp trong thời hạn 03 năm (khoản 3 Điều 130 Luật Phá sản 2014);

- Người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh (điểm b khoản 2 Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018).

Điều kiện về ngành, nghề đăng ký 

Doanh nghiệp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì mới được hoạt động kinh doanh. Đây là một trong những điều kiện tại Điểm A Khoản 1 Điều 28 Luật Doanh nghiệp. Chỉ các doanh nghiệp không được đăng ký những ngành, nghề đã bị nhà nước cấm kinh doanh.
Đăng ký ngành nghề hợp pháp không bị pháp luật cấm

Luật Đầu tư 2020 phân loại một số ngành nghề là bất hợp pháp. Chúng bao gồm các ngành, nghề kinh doanh có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, văn hóa, sự ổn định xã hội hoặc quốc phòng. Một số ngành, nghề bị cấm kinh doanh là mua bán mô, tạng; môi giới kinh doanh với nhân bản con người; và kinh doanh liên quan đến mại dâm. Khi ngành, nghề kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của chính phủ thì ngành nghề đó phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý đã nêu.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp -  tên doanh nghiệp

Theo quy định, doanh nghiệp phải được đặt tên theo Điều 38 - Điều 42 Luật Doanh nghiệp. Ngôn ngữ được sử dụng đặt tên của doanh nghiệp là Tiếng Việt không có kí hiệu đặc biệt đi kèm. Khi lựa chọn tên doanh nghiệp không được:

 • Trùng với tên của doanh nghiệp, tổ chức đã thành lập 
 • Không được sử dụng ten cơ quan tổ chức nhà nước, lực lượng vũ trang,... trừ trường hợp được cho phép.
 • Sử dụng từ ngữ đúng chính tả, không vi phạm vào các vấn đề thuần phong mỹ tục của nước Việt Nam. 

Điều kiện trụ sở doanh nghiệp, công ty

Doanh nghiệp phải có địa chỉ trụ sở nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Thông tin về địa chỉ phải bao gồm đầy đủ:  số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử.
 
Doanh nghiệp cần thực hiện đúng các quy định về trụ sở. Nếu không sẽ bị xử phạt theo Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP. Mức phạt hành chính sẽ từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng nếu thông tin đăng ký trụ sở doanh nghiệp không trung thực. Ngoài ra, doanh nghiệp phải khắc phục lỗi phạm ngay lập tức. 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp - hồ sơ hợp lệ

Doanh nghiệp khi muốn thành lập công ty, cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký hợp lệ. Khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp đã quy định đầy đủ các văn bản pháp lý cần có của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Người đăng ký mở doanh nghiệp phải đáp ứng được đầy đủ, chính xác và trung thực về các giấy tờ này. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ phải chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký. 
Hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp lệ

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty

Hiện nay, ở nước ta có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Do đó, tùy theo từng mô hình doanh nghiệp mà hồ sơ đăng ký sẽ khác nhau. 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên.

 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.
Chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ đày đủ theo quy định để đăng ký
Hồ sơ mở công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên.

 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

 • Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
​Những thông tin về điều kiện thành lập doanh nghiệp là những điều mà khi khởi nghiệp bạn cần nắm để thực hiện theo đúng quy định. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin khác về việc thành lập doanh nghiệp. Bạn vui lòng liên hệ với Đa Lộc Tài để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí. 

CÔNG TY TNHH ĐA LỘC TÀI

 •  Địa chỉ: 113 đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn
 • VPGD: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12.
 • Chúng tôi hỗ trợ kí hồ sơ thanh lap cong ty doanh nghiep tận nơi. Bạn chỉ cần liên hệ chúng tôi sẽ đến tận nơi kí hồ sơ và giao nhận hồ sơ tận nơi.
 •  Hotline: 0906.657.659 - 08.5759.8368 - 039.365.1247
 • Sau đó liên hệ Zalo 0906.657.659 để gửi hồ sơ và kí hồ sơ. Rất hân hanh hỗ trợ cho Quý Khách !

Ngày đăng: 29-10-2022
Thành lập công ty
thanh lap doanh nghiep
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Thành Lập Công Ty Giá Rẻ HCM Trên Mastodon