Doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền có được không?

Doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền có được không?

Doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền có được không là điều nhiều chru doanh nghiệp thắc mắc hiện nay. Mời quý vị cùng tìm hiểu.

Bài viết liên quan

Khi doanh nghiệp phát triển, việc kinh doanh có nhiều khởi sắc, lợi nhuận thu về tăng cao. Cho vay tiền để tạo thêm một khoản lợi nhuận khác là điều mà nhiều chủ doanh nghiệp đã nghĩ tới. Nhưng doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền có được không là điều nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng nằm trong số doanh nghiệp cho vay tiền hoặc cần vay vốn cùng tìm hiểu xem nhé!

Doanh nghiệp có được phép cho vay tiền?

Quy định về việc doanh nghiệp vay và cho doanh nghiêp khác vay tiền

Căn cứ vào:Thông tư 09/2015/TT-BTC và Thông tư Thông tư 78/2014/TT-BTC. 

Khoản 1, Điều 4 của  Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định rằng: Hình thức thanh toán ở giao dịch vay hoặc cho vay và trả nợ vay tiền giữa các doanh nghiệp lẫn nhau không phải là tổ chức tín dụng.

Tức là các doanh nghiệp không thành lập hoặc tổ chức hay hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng. Thì với câu hỏi doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền là được phép. Nhưng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Không thanh toán bằng tiền mặt mà bắt buộc thanh toán qua các hình thức như: Séc; Ủy nhiệm chi – chuyển tiền; hình thức thanh toán khác miễn không sử dụng tiền mặt và phù hợp theo các quy định hiện hành.

  • Doanh nghiệp cho vay không phải chịu thuế GTGT là các đối tượng như: Ngân hàng, dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán hoạt động trong các lĩnh vực sau đây: Không hoạt động kinh doanh cho vay, cho vay riêng lẻ, người nộp thuế không phải tổ chức tín dụng nếu cung ứng thường xuyên.

  • Đối với phần lãi cho vay thì khoản chi trả lãi tiền vay được bù trừ với phần tiền lãi của tiền cho vay. Nếu lãi cho vay cao hơn phần trả lãi tiền vay sẽ tính vào thu nhập chịu thuế. Ngược lại sẽ được giảm trừ vào thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi tính thu nhập chịu thuế.

Đó là đối với doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền. Còn đối với doanh nghiệp đi vay cần lưu ý các vấn đề đã được quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC. Đó là về chi phí lãi vay sẽ được đưa vào phần chi phí được phép loại bỏ khi tính thuế thu nhập của doanh nghiệp nếu như:

  • Lãi suất vay vốn không được vượt 150% so với mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra ở thời điểm vay vốn.

  • Vốn điều lệ góp đủ theo như đăng ký tiến độ góp vốn ghi được quy định trong điều lệ của doanh nghiệp.

Đa Lộc Tài - Cung cấp dịch vụ và tư vấn cho doanh nghiệp

Phi thương bất phú, thương trường như chiến trường...Đây là những vấn đề mà bất kỳ ai khi khởi nghiệp, lựa chọn con đường kinh doanh đều phải xác định. Đó mới chỉ là mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Còn với quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ quan hành chính, giữa doanh nghiệp và khách hàng...còn nhiều vấn đề đáng lưu tâm.

Nếu bạn xác định mở doanh nghiệp, giữa vô số quy định pháp lý chặt chẽ để quản lý doanh nghiệp của Nhà nước. Giữa rất nhiều loại hình doanh nghiệp cũng như các vấn đề pháp lý liên quan bạn cần phải nắm rõ...Tuy nhiên không phải chủ doanh nghiệp nào cũng đủ tầm nhìn và kinh nghiệm để nắm được tất cả những điều đó.

Các dịch vụ tư vấn luật, dịch vụ về doanh nghiệp chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Lựa chọn Đa Lộc Tài chúng tôi tin chắc rằng khách hàng của mình sẽ hoàn toàn yên tâm. Chúng tôi cung cấp tất tần tật các giải pháp cho doanh nghiệp. Từ dịch vụ thành lập doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, dịch vụ kế toán, các giải pháp đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp khác như: Nhận diện thương hiệu, quảng cáo, marketing online…

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp uy tín nhất từ Đa Lộc Tài

Tham khảo: Đa Lộc Tài cung cấp dịch vụ gì

Chọn dịch vụ của Đa Lộc Tài cam kết giá rẻ nhất, cung cấp dịch vụ trọn gói không phát sinh thêm chi phí. Đội ngũ luật sư, chuyên viên, nhân viên tư vấn tận tình sẽ hỗ trợ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Tham khảo: Bảng báo giá dịch vụ giấy phép kinh doanh

Nếu còn có thắc mắc gì thêm về doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay tiền hay các câu hỏi khác. Vui lòng liên hệ Đa Lộc Tài qua hotline 0906 657 659 hoặc nhắn tin qua Fanpage Thành Lập Công Ty Giá Rẻ HCM để được hỗ trợ.

 

Ngày đăng: 08-11-2020
cun
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659