Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không?

Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không?

Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân và phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của doanh nghiệp. Vậy khi có nhu cầu mở rộng kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không? Hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Bài viết liên quan

Giới thiệu về doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được công nhận ở nước ta. Cá nhân thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ có quyền sử dụng tài sản của mình để thành tài sản doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có trách nhiệm vô hạn với số tài sản này. Doanh nghiệp tư nhân không có quyền kêu gọi vốn và phát hành trái phiếu. Cũng như tham gia các hoạt động trên sàn chứng khoán. 
Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Do đó, doanh nghiệp tư nhân phù hợp với những cá nhân có nhu cầu tham gia hoạt động kinh doanh với số vốn có sẵn. Loại hình doanh nghiệp này cũng có những ưu nhược điểm riêng. Khách hàng khi lựa chọn cần xem xét các vấn đề về vốn và quyền lợi, trách nhiệm của chủ sở hữu. Từ đó, có sự lựa chọn phù hợp nhất khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp kinh doanh. 

Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh hay không?

Theo pháp luật của nước ta, doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp hợp pháp. Do đó, có quyền mở chi nhánh khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Việc thành lập chi nhánh sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh, sản xuất của mình. Đồng thời, chi nhánh có thể thực hiện một khối lượng công việc nhất định hoặc toàn bộ công việc của doanh nghiệp. Tùy theo cơ cấu hoạt động mà chi nhánh sẽ được đảm nhận vai trò và trách nhiệm riêng. 
Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh hay không?

Một doanh nghiệp cũng có thể mở một chi nhánh hoặc nhiều chi nhánh trên phạm vi trong nước hoặc ở nước ngoài. Việc này sẽ tùy vào khả năng số vốn, điều kiện và lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp có sự lựa chọn phù hợp. Khi mở chi nhánh, các vấn đề về tên gọi, địa điểm, giấy phép thành mở,... cũng được quy định rõ ràng. Khách hàng cần thực hiện đúng theo quy trình để việc mở chi nhánh doanh nghiệp tư nhân sẽ được suôn sẻ nhất. 

Điều kiện mở chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện mở chi nhánh doanh nghiệp tư nhân
Việc thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp cho việc hoạt động kinh doanh được mở rộng hơn. Những điều kiện để thực hiện mở chi nhánh mới là:
 
  • Hoạt động kinh doanh đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân
  • Tên chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân được đặt phù hợp với quy định của pháp luật. Tên chi nhánh doanh nghiệp tư nhân sẽ phải có cụm từ chi nhánh đi kèm. 
  • Nơi đặt tụ sở chi nhánh phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. 
  • Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp tư nhân hợp lệ
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký thành lập chi nhánh công ty theo quy định.

Quy trình thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

Quy trình mở chi nhánh doanh nghiệp tư nhân
Nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đã nêu ở phần trên, doanh nghiệp tư nhân sẽ được mở thêm chi nhánh. Quy trình thành lập chi nhánh mới sẽ được diễn ra như sau: 
  • Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu, nộp và đóng phí phí đăng ký kinh doanh tại tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
  • Sau khi kiếm tra, nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ nhận được biên nhận, còn không phải chỉnh sửa lại theo đúng quy định. 
  • Tiếp đó, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ nhận kết quả tại bộ phận một cửa liên thông tại Sở Kế hoạch& Đầu tư.
  • Bước tiếp đến là việc công bố thông tin mở chi nhánh mới trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Lưu ý, không được quá 30 ngày, tính từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính.
  • Cuối cùng là việc hoàn thành các thủ tục liên quan khác như: kê khai và đóng thuế cho chi nhánh mới. Khắc con dấu, treo bảng hiệu,.... cho chi nhánh mới. Những việc này tương tự như những việc cần thực hiện sau khi có giấy phép đăng ký của thành lập doanh nghiệp tư nhân mới.  
​Khách hàng cần mở chi nhánh công ty tư nhân nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu như thế nào? Hãy để Đa Lộc Tài hỗ trợ, giải quyết những vấn đề khó khăn mà khách hàng đang gặp phải. Vui lòng liên hệ với thông tin dưới đây để được đội ngũ nhân viên của Đa Lộc Tài tư vấn miễn phí. 

HỖ TRỢ SOẠN HỒ SƠ VÀ NỘP HỐ SƠ THAY ĐỔI TÊN DOANH NGHIỆP ONLINE NHANH CHÓNG 

HOTLINE CÓ ZALO NHẬN HỒ SƠ ONLINE 
MOBIFONE: 0906.657.659 
VINAPHONE: 08 5759 8368 
VIETTEL 039.365.1247

Ngày đăng: 14-11-2022
thanh lap doanh nghiep
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659