Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không? Là câu hỏi mà nhiều khách hàng khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân thắc mắc? Hãy dành ra ít phút cùng Đa Lộc Tài tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Ở nước ta, khi thành lập doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân, tổ chức mà sẽ lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp. Một trong số đó, phải kể đến loại hình doanh nghiệp tư nhân với những điều kiện, quy định riêng về việc thành lập doanh nghiệp tư nhân mà nhiều khách hàng đang quan tâm. 
Giới thiệu về doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân là hình thức doanh nghiệp được Pháp luật công nhận để thực hiện hoạt động kinh doanh trên phạm vi 
nước Việt Nam. Tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp này sẽ là vốn của chính doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn với tài sản của doanh nghiệp. Khách hàng muốn tìm hiểu chi tiết thêm về khái niệm doanh nghiệp tư nhân là gì? Có thể tham khảo điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 để hiểu thêm về loại hình doanh nghiệp này. 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Đối với doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Các vấn đề về pháp luật cũng hạn chế bị ràng buộc do trách nhiệm của chủ doanh nghiệp là vô hạn với tài sản doanh nghiệp và các đối tác hợp tác với doanh nghiệp. 
 
Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân cũng rất đơn giản, gọn nhẹ. Việc chỉ có một mình chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tài sản, vốn của doanh nghiệp sẽ dẫn đến tính rủi ro cao. Số vốn của doanh nghiệp cũng không thể có được một con số lớn so với các loại hình doanh nghiệp khác.
Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh đó, mọi quyết định chỉ do chủ doanh nghiệp tư nhân tự quyết. Các vấn đề sẽ thiếu tính khách quan và là trách nhiệm lớn với cá nhân đó. Doanh nghiệp tư nhân không có quyền phát hành chứng khoán và việc kêu gọi vốn cũng rất hạn chế. Các việc như góp vốn thành lập công ty, các loại hình doanh nghiệp khác cũng không được cho phép. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Quy định về tư cách pháp nhân 

Những tổ chức có tư cách pháp lý riêng biệt theo quy định của pháp luật, tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội thì gọi là pháp nhân. Các tổ chức này có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một pháp nhân mà luật đã quy định.
Tư cách pháp nhân là gì?

Khoản 1, Điều 74 BLDS 2015. Điều kiện để một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi:

  • Được thành lập theo quy định, được cơ quan có thẩm quyền thành lập, cho phép thành lập, đăng ký hoặc công nhận.
  • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ bao gồm các cơ quan lãnh đạo đảm bảo cho tổ chức có khả năng để hoạt động trên thực tế. Đảm bảo điều hành nhất quán trong hoạt động pháp nhân.
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Nghĩa là tài sản của pháp nhân phải độc lập với tài sản của người thành lập, thành viên của tổ chức. Pháp nhân tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình và trong giới hạn vốn góp;
  • Pháp nhân nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

​Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Như vậy, đọc đến đây, khách hàng đã có được câu trả lời về việc pháp nhân của doanh nghiệp tư nhân. Theo những nội dung đã đề cập trên. Các doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân vì:
  • Tài sản của doanh nghiệp tư nhân không có tính độc lập với chủ sở hữu. Chủ của doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp tư nhân không có tính độc lập khi tham gia quan hệ tố tụng tại Tòa án và Trọng Tài.
​Trên đây là những thông tin về việc tìm hiểu tính pháp nhân của doanh nghiệp tư nhân. Khách hàng cần hỗ trợ thêm thông tin về loại hình doanh nghiệp tư nhân. Vui lòng liên hệ với Đa Lộc Tài để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

 

CÔNG TY TNHH ĐA LỘC TÀI

  •  Địa chỉ: 113 đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn
  • VPGD: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12.
  • Chúng tôi hỗ trợ kí hồ sơ thanh lap cong ty doanh nghiep tận nơi. Bạn chỉ cần liên hệ chúng tôi sẽ đến tận nơi kí hồ sơ và giao nhận hồ sơ tận nơi.
  •  Hotline: 0906.657.659 - 08.5759.8368 - 039.365.1247
Sau đó liên hệ Zalo 0906.657.659 để gửi hồ sơ và kí hồ sơ. Rất hân hạnh hỗ trợ cho Quý Khách !
 

Ngày đăng: 11-11-2022
thanh lap doanh nghiep
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659