Hợp đồng thành lập công ty là gì? - Đa Lộc Tài

Hợp đồng thành lập công ty là gì? - Đa Lộc Tài

Hợp đồng thành lập công ty là gì? Hiểu như thế nào về hợp đồng mở công ty mới là đúng? Hợp đồng đăng ký thành lập doanh nghiệp có những điều khoản nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề rõ hơn ở bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Hợp đồng thành lập công ty là gì?

Hiện nay, chưa có một khái niệm đầy đủ về hợp đồng mở công ty là gì? Dựa vào thực tế, có thể hiểu đây là loại hợp đồng được kí kết trước khi mở công ty. Trong đó có ghi rõ các thỏa thuận và thống nhất các quyền nghĩa vụ về pháp lý giữa các thành viên góp vốn mở công ty với nhau. Tất các thể lệ, xác lập, thay đổi hay kết thúc có liên quan đều được nêu rõ và thống nhất chung với nhau.
Thế nào là hợp đồng thành lập công ty?

Hợp đồng mở công ty có đặc điểm gì?

Hợp đồng thành lập công ty hay còn được hiểu là hợp đồng trước khi đăng ký giấy phép thành lập công ty được quy định tại Điều 19 Luật Doanh nghiệp 2014. Hợp đồng mở công ty có các đặc điểm sau:

  • Hợp đồng là những thỏa thuận về vấn đề góp vốn, điều lệ giữa các thành viên thành lập doanh nghiệp.
  • Mục đích của hợp đồng là có được sự thống nhất cho việc thành lập và các hoạt động của doanh nghiệp.
  • Hợp đồng mở công ty nêu rõ các quyền và nghĩa vụ của từng thành viên tham gia góp vốn.
  • Khi đăng ký thành công giấy phép kinh doanh, hợp đồng sẽ được thực hiện theo đúng những gì đã thỏa thuận.
  • Trường hợp, không thành lập được công ty thì sẽ xét về người phải trách nhiệm với hợp đồng đó. 
Đặc điểm của hợp đồng mở công ty

Điều khoản của hợp đồng thành lập công ty 

Những điều khoản có trong hợp đồng thành lập công ty:

1. Loại hình doanh nghiệp và tên gọi công ty

Nội dung của hợp đồng mở công ty bao gồm các vấn đề liên quan dến việc việc đăng ký và hoạt động của công ty. Vì thế yếu tố tên gọi của công ty, loại hình doanh nghiệp của công ty là gì? Các thành viên cần thỏa thuận và thống nhất với nhau. Hợp đồng thành lập công ty sẽ áp dụng cho công ty hợp danh, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần. 

2. Ngành nghề đăng kí kinh doanh

Việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh cũng được sự thống nhất của các thành viên góp vốn. Theo quy định hiện tại, doanh nghiệp có thể lựa chọn một hoặc nhiều nhiều ngành nghề khác nhau để đăng ký. Tùy theo nguyện vọng của doanh nghiệp sẽ chọn lựa ngành nghề phù hợp. Lưu ý: một số ngành nghề kinh doanh sẽ có điều kiện đi cùng nên khi đăng ký bạn nên tìm hiểu trước khi đăng ký.

3. Góp vốn

Vấn đề góp vốn giữa các thành viên phải được quy định rõ ràng. Các thông tin như: số vốn góp vào công ty, loại tài sản để góp, thời gian góp, lộ trình góp,.... của các thành viên đều được thỏa thuận với nhau.
Hợp đồng mở công ty là sự kết nối và ràng buộc giữa các thành viên góp vốn

4. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty

Việc tổ chức doanh nghiệp với những chức danh, điều lệ công ty như thế nào? Công ty sẽ hoạt động theo mô hình như thế nào? Cũng được nêu rõ trong hợp đồng thành lập công ty. 

5. Hoạt động phục vụ cho việc thành lập và kinh doanh công ty

Các vấn đề phục vụ cho việc hoạt động của công ty sau khi có giấy phép đăng ký cũng được phân công và nêu rõ trách nhiệm cho từng cá nhân. Những hoạt động phải thực hiện để công ty có thể bắt đầu việc kinh doanh sau có giấy phép là: hợp đồng thuê trụ sở công ty, hợp đồng lao động với nhân viên,...

6. Vấn đề phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại

Các thành viên cũng cần có tiếng nói chung về vấn đề, nếu có trường hợp sai phạm sẽ xử lý như thế nào? Trách nhiệm của từng thành viên ra sao? Chi phí bồi thường thiệt hại nếu xảy ra sự tranh chấp, vi phạm là gì? 

7. Giải quyết tranh chấp

Vấn đề tranh chấp là một trong những việc không thể tránh được trong việc kinh doanh. Vậy hình thức nào để giải quyết? Cách giải quyết ra sao? Các thành viên góp vốn thành lập công ty cũng cần thống nhất để bảo đảm duy trì được mối quan hệ giữa các bên.

Trên đây là các nội dung tư vấn về hợp đồng thành lập công ty. Nếu còn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Đa Lộc Tài theo thông tin sau đây để được hỗ trợ. 
Dịch vụ thành lập công ty ở Đa Lộc Tài

Ngày đăng: 04-10-2022
Thành lập công ty
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659