Quy định về chữ ký số trên hoá đơn điện tử đối với người mua và người bán

Quy định về chữ ký số trên hoá đơn điện tử đối với người mua và người bán

Chữ ký số trên hoá đơn điện tử sẽ thay thế cho chữ ký tay và mộc đó trên hoá đơn. Đảm bảo tính hợp lệ và hợp pháp cho giá trị giao dịch trên hoá đơn. Cách sử dụng chữ ký số trên hoá đơn điện tử được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng dữ liệu thông tin của chữ ký điện tử. Có giá trị và được sử dụng như cách ký tên trên văn bản trước đây. Chữ ký số được đi cùng với hoá đơn điện tử. Nhằm đảm bảo tính pháp lý, nguồn gốc của hoá đơn đó. Đồng thời, khi sử dụng chữ ký số trên hoá đơn điện tử thì không thể thay đổi nội dung sau khi ký. 
Giới thiệu về chữ ký số là gì?

Hiểu cách đơn giản, chữ ký số là đại diện cho doanh nghiệp thực hiện vai trò xác nhận trong các giao dịch online. Chữ ký số được mã hoá với những đặc tính riêng biệt. Hiện nay, các doanh nghiệp đều sử hữu cho mình chữ ký số để thực hiện các công việc giao dịch online hoặc tham gia các hoạt động về dịch vụ công được nhanh chóng. 

Chữ ký số sử dụng đơn giản với một phần mềm và 1 USB Token. Trên thị trường hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn các nhà cung cấp chữ ký số uy tín như:
  • Chữ ký số Viettel
  • Chữ ký số VNPT
  • Chữ ký số VIN-CA
  • Chữ ký số Bkav
  • Chữ ký số Vin-ca

Quy định về chữ ký số trên hoá đơn điện tử

Quy định chữ ký số người bán trên hóa đơn điện tử

Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định về chữ ký số người bán trên hoá đơn điện tử. Trong trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp là người bán thì chữ ký số trên hoá đơn phải là chữ ký số của tổ chức, doanh nghiệp đó. Còn trường hợp người bán là cá nhân thì sẽ sử dụng chữ ký số cá nhân hoặc chữ ký số của người được uỷ quyền để ký trên hoá đơn. 
 
Đặc biệt, cần lưu ý về thời điểm lập hóa đơn điện tử được xác định theo thời điểm người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn. Không áp dụng cho các lĩnh vực đặc thù cung cấp điện, nước, truyền hình, viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin… Những lĩnh vực này có hướng dẫn riêng của Tổng cục Thuế. Vì vậy, cần đảm bảo ngày hóa đơn và thời điểm ký chữ ký số trên hoá đơn khớp nhau tránh trường hợp hóa đơn không hợp lệ.
Quy định về chữ ký số trên hoá đơn điện tử

Quy định chữ ký số người mua trên hóa đơn điện tử

Thông tư 68/2019/TT-BTC, quy định về chữ ký số của người mua trên hoá đơn điện tử như sau:
  • Người mua là cơ sở kinh doanh, đơn vị kế toán và người mua, người bán có thỏa thuận về việc người mua đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để ký chữ ký số trên hóa đơn điện tử do người bán lập thì người mua ký số, ký điện tử.
  • Một số trường hợp người mua không nhất thiết phải có chữ ký số trên hoá đơn như: cả người bán và người mua đều thoả thuận không cần chữ ký số của người mua.
  • Nếu cả hai bên người mua và người bán đều thoả thuận có đầy đủ chữ ký số thì pháp luật tôn trọng sự thoả thuận này của cả hai bên.

Lưu ý về chữ ký số trên hoá đơn điện tử

Lưu ý khi sử dụng chữ ký số trên hoá đơn điện tử

Trong một số trường hợp được quy định thì không nhất thiết phải có chữ ký số của người bán và người mua. Điều này đã được quy định rõ tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư 68/2019/TT-BTC như sau:
- Hóa đơn điện tử bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại mà người mua là cá nhân không kinh doanh thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế người mua.
- Hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của cả người mua và người bán.
- Hóa đơn điện tử là tem, vé, thẻ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký điện tử, chữ ký số của người bán.
- Các chứng từ điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế cho người mua là cá nhân không kinh doanh được xác định là hóa đơn điện tử thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người bán.
- Hóa đơn sử dụng cho thanh toán Interline giữa các hãng hàng không được lập theo quy định của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua.
 
Những nội dung về quy định chữ ký số trên hoá đơn điện tử trên đây. Khách hàng cần biết để thực hiện theo đúng theo quy định. Nếu cần thêm thông tin về chữ ký số và hoá đơn điện tử. Vui lòng liên hệ số hotline: 0906.657.659 để được tư vấn giải đáp miễn phí. 

Một số câu hỏi thường gặp - Quy định về chữ ký số trên hoá đơn điện tử đối với người mua và người bán

Cách xác thực hóa đơn khi chữ ký số của doanh nghiệp hết hạn?

Chuyên gia trả lời:
Nếu chữ ký số hết hạn, doanh nghiệp cần gia hạn chữ ký số. Khi cập nhật chữ ký số thành công, thông tin sẽ tự động được cập nhật lên hệ thống của cơ quan quản lý nhà nước về thuế. Doanh nghiệp có thể truy cập www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn và xác minh hóa đơn.

Hoá đơn điện tử là gì?

Chuyên gia trả lời:
Hóa đơn điện tử là hóa đơn có hoặc không có mã của cơ quan thuế do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương thức điện tử, thể hiện và ghi thông tin dưới dạng dữ liệu điện tử. Các dịch vụ được cung cấp theo luật kế toán và thuế, bao gồm cả việc tạo hóa đơn từ máy tính tiền liên quan đến chuyển dữ liệu điện tử từ cơ quan thuế.

Có mấy loại hóa đơn điện tử?

Chuyên gia trả lời:
Hoá đơn điện tử có 2 loại:
  • Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
  • Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Ngày đăng: 09-12-2022
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Thành Lập Công Ty Giá Rẻ HCM Trên Mastodon