Thành lập công ty tài chính: điều kiện, thủ tục cần làm

Thành lập công ty tài chính: điều kiện, thủ tục cần làm

Thành lập công ty tài chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều hiện nay. Vậy muốn mở công ty tài chính cần có điều kiện, thủ tục như thế nào? Cùng Đa Lộc Tài tham khảo bài viết sau để có những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Giới thiệu về công ty tài chính

Khi có ý định thành lập công ty tài chính, khách hàng cần biết rõ về loại hình doanh nghiệp này. Mở công ty tài chính là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Công ty sẽ được quản lý và hoạt động bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Các hoạt động tài chính của công ty sẽ liên quan đến các nghiệp vụ về ngân hàng. Trong đó, không có việc nhận tiền gửi và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.
Công ty tài chính là gì?

Khoản 4 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã quy định rất rõ về khái niệm công ty tài chính. Theo đó tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này. Trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Các hình thức tổ chức của công ty tài chính

Điều 4 Thông tư 30/2015/TT-NHNN quy định về hình thức tổ chức của công ty tài chính như sau:

1. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng trong nước được thành lập, tổ chức dưới các hình thức sau đây:

a) Công ty cổ phần do các cổ đông là tổ chức và cá nhân cùng góp vốn thành lập theo quy định;

b) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một ngân hàng thương mại Việt Nam làm chủ sở hữu;

c) Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do ngân hàng thương mại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam góp vốn thành lập (trong đó một ngân hàng thương mại Việt Nam sở hữu ít nhất 30% tổng số vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng) hoặc các ngân hàng thương mại Việt Nam góp vốn thành lập.
Các hình thức của công ty tài chính

2. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng liên doanh được thành lập, tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, bằng vốn góp của bên Việt Nam (gồm một hoặc nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam) và bên nước ngoài (gồm một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài) trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

3. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng 100% vốn nước ngoài được thành lập, tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức tín dụng nước ngoài làm chủ sở hữu hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do các tổ chức tín dụng nước ngoài góp vốn thành lập.
Như vậy, theo nội dung trên thì khi thành lập công ty tài chính. Khách hàng có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp như: 

  • Công ty cổ phần
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở nên 

Yêu cầu trong đó có thành viên là ngân hàng thương mại Việt Nam. 

Điều kiện thành lập công ty tài chính 

Điều kiện về vốn

Khi mở công ty tài chính, việc đầu tiên là phải đáp ứng được những điều kiện về vốn pháp định. Vì tài chính là một trong những ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện. Tùy theo tình hình kinh tế trong thời điểm thành lập. Mà mức vốn pháp định này sẽ được chính phủ quy định con số cụ thể riêng. Do đó, khi thành lập công ty tài chính, việc đáp ứng được số vốn pháp định rất quan trọng. 
Điều kiện thành lập công ty tài chính

Điều kiện về cổ đông sáng lập

Theo thông tư 30/2015/TT-NHNN được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 15/2016/TT-NHNN các điều kiện đối với cổ đông sáng lập được quy định hết sức cụ thể tại Khoản 2 điều 11.

Đối với cổ đông là cá nhân thì phải mang quốc tịch Việt Nam. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật. Không nằm trong nhóm các đối tượng bị pháp luật cấm thành lập doanh nghiệp. 
Cổ đông là tổ chức thì phải được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thực hiện việc kinh doanh có lãi trong 3 năm liên tiếp trước khi đăng ký mở công ty tài chính. Tổ chức đã và đang thực hiện tốt các nghĩa vụ và trách nhiệm trong các vấn đề thuế, bảo hiểm xã hội cho nhà nước.
Lưu ý: Tổ chức là doanh nghiệp Việt Nam (trừ ngân hàng thương mại) phải có số vốn tối thiểu là 500 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu là 1000 tỷ đồng trong 3 năm liền kề trước ngày nộp hồ sơ. Trường hợp tổ chức là ngân hàng thương mại thì tổng tài sản tối thiểu cần đảm bảo là 100.000 tỷ đồng và một số điều kiện đặc thù khác liên quan.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính

Điều 15 Thông tư 30/2015/TT-NHNN. Hồ sơ mở công ty tài chính sẽ bao gồm:
+ Đơn xin cấp giấy phép.
+ Dự thảo Điều lệ, phương án hoạt động: nêu rõ nội dung, phương thức hoạt động, địa bàn hoạt động, lợi ích đối với nền kinh tế; trong đó, xác định kế hoạch hoạt động cụ thể 3 năm đầu.
+ Danh sách, lý lịch (theo mẫu) các văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn của thành viên sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát và Tổng giám đốc (Giám đốc) Công ty tài chính.
+ Phương án góp vốn điều lệ, danh sách và cam kết về mức góp vốn điều lệ của các bên góp vốn.
+ Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn. Đối với các cổ đông lớn là doanh nghiệp, các tài liệu phải nộp gồm: Quyết định thành lập; Điều lệ hiện hành; Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về số vốn điều lệ và số vốn thực có năm hiện hành; Văn bản cử người đại diện pháp nhân của Doanh nghiệp; Bảng cân đối tài chính, bảng kết quả lãi, lỗ đã được kiểm toán và báo cáo tình hình hoạt động 3 năm gần nhất.
Hồ sơ thành lập công ty tài chính gồm có gì?
Hy vọng những thông tin về công ty tài chính trên đây đã giúp khách hàng có thêm những kiến thức cần thiết. Những vấn đề khác về việc thành lập công ty tài chính sẽ được Đa Lộc Tài tổng hợp lại trong nhiều bài khác nữa. Khách hàng quan tâm vui lòng tham khảo các bài viết khác. Hoặc cần tư vấn hỗ trợ về việc thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ số hotline của Đa Lộc Tài để được hỗ trợ.

 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Phòng kế toán: 0938.123.657 Ms Lan 
- Phòng chữ ký số: 08.5759.8368 Ms Hằng 
- Phòng giấy phép kinh doanh: 0906.657.659 Mr Vương 
- Phòng Marketing Web: 039.365.1247 Mr Lộc 
- Phòng kỹ thuật: kythuat@daloctai.com / 0384.770.235 Mr Hoàng 
- Khiếu nại dịch vụ góp ý khách hàng: 0916.981.905 
- Email nhận hồ sơ: sales@daloctai.com

Ngày đăng: 01-11-2022
Thành lập công ty
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659