Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2022 chi tiết từ A-Z

Thủ tục thành lập công ty cổ phần 2022 chi tiết từ A-Z

Thủ tục thành lập công ty cổ phần được quy định như thế nào? Các bước để thành lập công ty cổ phần là gì? Hãy cùng Đa Lộc Tài tìm hiểu chi tiết về các thủ tục thành lập công ty cổ phần trong nội dung dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

 

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người góp vốn sáng lập công ty gọi là cổ đông. Một công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông. Không hạn chế tối đa sổ lượng cổ đông. Trong phạm vi số vốn đã góp, cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp. Một số trường hợp cổ đông sẽ tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân đầy đủ hợp pháp. Việc phát hành cổ phần, trái phiếu và lên sàn chứng khóa, loại hình doanh nghiệp này có thể thực hiện dễ dàng. 
Công ty cổ phần là gì?

 

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Khi thực hiện việc mở công ty cổ phần, khách hàng cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Số lượng cổ đông góp vốn 

Theo quy định, công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông cùng góp vốn để thành lập công ty cổ phần. Theo đó, số lượng tổi đa thì không có giới hạn. Công ty cổ phần chỉ được hoạt động từ 3 cổ đông trở lên với số vốn góp chung tùy theo từng doanh nghiệp. Chính vì thế, khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này. Khách hàng cần phải đáp ứng được số lượng cổ đông góp vốn từ 3 người trở lên. 

Tên công ty cổ phần

Điều kiện khi thành lập công ty cổ phần tiếp theo khách hàng cần được xem xét là vấn đề tên gọi của công ty. Quy định nêu rõ, tên công ty, doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc có ý gây nhầm lẫn với những tên doanh nghiệp đã được đăng ký trước. Tên công ty được đặt theo cấu trúc: " loại hình doanh nghiệp + tên riêng". Theo đó tên riêng là tên mà công ty đặt theo bảng chữ cái tiếng Việt. Khách hàng cần tra cứu tên gọi công ty trước khi đặt để tránh mất thời gian hay gặp trục trặc với điều kiện này. 

Địa chỉ đặt công ty 

Việc tiếp theo khách hàng cần chú ý là vấn đề địa chỉ đặt làm trụ sở của công ty. Theo đó, trụ sở của công ty phải nằm ở phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Không được đặt ở các chung cư, nhà tập thể. Trừ trường hợp các chủ đầu tư nơi đó có đầy đủ các giấy tờ pháp lý đăng ký theo quy định. Vì vậy, khách hàng cần lựa chọn vị trí đặt công ty phù hợp. 

Quy định về ngành nghề hoạt động

Khi thành lập công ty cổ phần, cũng như các công ty khác. Khách hàng cần lựa chọn ngành nghề phù hợp. Quy định về công ty cổ phần sẽ có mã hệ thống ngành nghề kinh riêng. Những ngành nghề này phải được pháp luật Việt Nam cho phép hoạt động. Không kinh doanh những ngành nghề trái pháp luật, có ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục của đất nước. 
Một số ngành nghề đặc trưng, khi doanh nghiệp hoạt động đòi hỏi phải có các giấy phép con để chứng thực năng lực hoạt động. Khách hàng quan tâm có thể tìm hiểu kĩ trước để tránh vi phạm điều luật này. 

Điều kiện về vốn công ty cổ phần

Điều kiện về cổ đông và vốn góp công ty cổ phần
Khi thành lập công ty, vấn đề tiếp theo khách hàng cần đáp ứng được là vấn đề về vốn. Hiện nay, nguồn vốn của công ty được chia làm hai dạng là:
 • Vốn điều lệ: là số vốn mà mỗi cổ đông góp vào công ty và được quy định ra trên văn bản. Số vốn này sẽ là phần trăm cổ đông mà người có được. Sau khi đăng ký thành lập công ty thành công, thì các cổ đông phải góp đủ sổ vốn đã đăng ký. Không quá 90 ngày từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành công. Phí đóng thuế môn bài cũng được căn cứ vào số vốn này mà doanh nghiệp sẽ phải nộp. Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ sẽ được linh hoạt thay đổi theo cổ đông.
 • Vốn pháp định: là loại vốn được pháp luật quy định khi thành lập. Không áp dụng cho từng ngành nghề, mà chỉ đối với một số ngành nghề cụ thể riêng. Khách hàng có thể tham khảo quy định này trên các văn bản của luật doanh nghiệp.

Người đại diện công ty cổ phần

Điều kiện cần đáp ứng được khi thành lập công ty cổ phần là phải có người đại diện đúng theo quy định. Người đại diện phải là công dân Việt Nam có đầy đủ nhân lực và phẩm chất đạo đức. Không vi phạm vào các mức án, các vấn đề liên quan đến mã số thuế, doanh nghiệp... Ngoài ra, từ ngày 01/08/2020, người đại diện công ty cổ phần không được giữ cùng lúc 2 chức vụ làChủ tịch hội đồng và Giám đốc. Một người đại diện công ty hợp pháp có thể đứng tên đại diện cho nhiều công ty. 

Quy định về thành viên Hội đồng quản trị 

Số lượng hội đồng quản trị không có quy định tối đa là bao nhiêu. Tuy nhiên, 1 cá nhân không được là thành viên hội đồng quản trị của 5 công ty.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mở công ty cổ phần 

Cần chuẩn bị gì khi thành lập công ty

Khách hàng khi thành lập công ty cổ phần cần chuẩn các loại giấy tờ sau:

 • 1 bản công CMND/CCCD/Hộ chiếu/Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN (đối cổ đông là tổ chức)

 • Thông tin về công ty: tên công ty, địa chỉ, người đại diện pháp luật... 

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Theo mẫu Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT).

 • Điều lệ thành lập công ty

 • Các giấy tờ liên quan đến hội đồng quản trị cổ đông

Các bước thành lập công ty cổ phần

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn thành lập công ty
 • Bước 2:  Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần
 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp
 • Bước 4: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp với thông tin: tên công ty và mã số doanh nghiệp. 
 • Bước 5: Các cổ đông công ty thực hiện góp vốn điều lệ bằng tiền mặt, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không quá 90 ngày. 
 • Bước 6: Hoàn thiện các thủ tục sau khi mở công ty cổ phần: mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số, làm biển tên, kế khai thuế,.... 

Đặc điểm của công ty cổ phần

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Khách hàng muốn hiểu rõ về loại hình công ty cổ phần cần biết các đặc điểm sau của công ty cổ phần:
 • Công ty cổ phần muốn huy động vốn có thể dễ dàng chào bán cổ phiếu, trái phiếu
 • Tham gia vào thị trường chứng khoán
 • Số lượng cổ đông không bị giới hạn
 • Công ty cổ phần có thể kinh doanh mọi ngành nghề
 • Mức độ rủi ro của công ty cổ phần không cao vì các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, tài sản khác của công ty thì sẽ được quy lại trong phạm vi vốn góp. 
 • Việc chuyển nhượng linh hoạt các vấn đề của công ty được diễn ra linh hoạt
 • Cổ đông tham gia thành lập công ty cổ phần từ đầu sẽ được ghi nhận là cổ đông mãi mãi trong quá trình phát triển của công ty
 • Chỉ có 2 trường hợp được thay đổi thông tin cổ đông là sau khi có giấy đăng ký doanh nghiệp, cổ đông không góp đủ số vốn hoặc chỉ góp 1 phần theo đã đăng ký. 
 • Việc không cần thông qua sở Kế Hoạch và Đầu Tư, dẫn đến việc không quản lý được cổ đông trong vấn đề đề chuyển nhượng cổ phần. 
 • Khi chuyển nhượng cổ phần cần thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân với lãi suất 0.1%.
 • Công ty cổ phần sẽ bị hạn chế thành lập công ty về một số lĩnh vực: dịch vụ luật, kế toán,...
Loai hình doanh nghiệp: công ty cổ phần

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đa Lộc Tài

Công ty Đa Lộc Tài chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty với nhiều loại hình khác nhau. Quy trình làm việc của Đa Lộc Tài:
 • Đội ngũ nhân viên tiếp nhận thông tin của khách hàng
 • Chuẩn bị các giấy tờ liên quan và ký hợp đồng rõ ràng với khách hàng 
 • tiến hành nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ lỗi với sở kế hoạch đầu tư.
 • Nhận hồ sơ kết quả của giấy phép từ sở kế hoạch và tiến hành các thủ tục cần thiết 
 • Bàn giao đầy đủ các hồ sơ liên quan cho doanh nghiệp 
Khách hàng quan tâm đến dịch vụ làm giấy phép thành lập công ty, vui lòng liên hệ với Đa Lộc Tài để được hỗ trợ và tư vấn. 
DỊCH VỤ KẾ TOÁN TÂN THUẾ VIỆT
Địa chỉ: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM
Email: sales@daloctai.com
Hotline: 0938.123.657 – 08.5759.8368 – 039.365.1247 MS Lan và cộng sự
 

Ngày đăng: 30-09-2022
Thành lập công ty
thủ tục thành lập công ty
công ty cổ phần
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659