Vốn thành lập công ty là bao nhiêu? Quy định như thế nào?

Vốn thành lập công ty là bao nhiêu? Quy định như thế nào?

Vốn thành lập công ty là vấn đề mà khi quyết định mở công ty được nhiều khách hàng quan tâm. Muốn mở công ty thì cần có số vốn là bao nhiêu? Những quy định nào về góp vốn công ty cần biết? Hãy cùng Đa Lộc Tài tham khảo bài viết này nhé!

Bài viết liên quan

Vốn thành lập công ty có những loại nào?

Vốn điều lệ

Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp đã quy định. Vốn điều lệ của một công ty, doanh nghiệp là tổng số vốn được các thành viên mở công ty góp và được đăng ký khi thành lập công ty. Văn bản hợp đồng thành lập công ty là nơi ghi đầy đủ chi tiết các khoản góp vốn của từng cá nhân. 
Vốn điều lệ công ty là gì?

Chưa có quy định nào về mức tối thiểu của vốn điều lệ khi thành lập công ty. Tùy mỗi ngành nghề và hướng phát triển của mỗi doanh nghiệp mà sẽ có số vốn góp phù hợp.

Vốn pháp định

Giới thiệu về vốn pháp định
Loại vốn thành lập công ty thứ hai mà khách hàng cần biết là vốn pháp định. Đây là loại vốn được Nhà nước quy định mức tối thiểu để kinh doanh các ngành nghề có điều kiện. Với một số ngành nghề nhất định được quy định tại khoản 3 Nghị định 153/2007/NĐ-CP. Một số ngành nghề nếu muốn kinh doanh thì doanh nghiệp phải đáp ứng được mức vốn tối thiểu. Mức vốn này phải bằng với số vốn pháp định mà Nhà nước quy định. Vì thế, khi mở công ty, khách hàng cần xem xét ngành nghề kinh doanh của mình. Thuộc nhóm đối tượng nào để thực hiện việc góp vốn đúng. 

Vốn ký qũy 

Tìm hiểu về vốn ký qũy khi mở công ty
Loại vốn tiếp theo là vốn ký quỹ. Hiểu đơn giản là doanh nghiệp bạn phải góp một khoản tiền tại ngân hàng, được gọi là quỹ. Thì mới được kinh doanh ngành nghề đăng ký. Hoạt động của những doanh nghiệp này sẽ song song cùng với số quỹ tài chính ở ngân hàng. Tùy loại ngành nghề kinh doanh mà bạn đăng ký thuộc nhóm ngành nghề có kèm theo điều kiện như thế nào. Sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp thành công, bạn có thể sử dụng số tiền quỹ đó hoặc phải để trong ngân hàng. 

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài là gì?
Đúng như tên gọi của mình, số vốn thành lập công ty do nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra cho doanh nghiệp thì được gọi là vốn góp nước ngoài. Phần trăm tỷ lệ số vốn chỉ được chiếm một tỷ lệ nhất định. Vốn góp nước ngoài sẽ do cá nhân mang quốc tịch nước ngoài hoặc các tổ chức nước ngoài góp vốn vào Việt Nam. Một số lĩnh vực thường có vốn đầu tư nước ngoài: giáo dục, bất động sản,...

Quy định về vốn mở công ty

Quy định về vốn thành lập công ty
Số vốn thành lập công ty được quy định như sau:
 • Việc thành lập, giải thể công ty sẽ do các thành viên góp vốn mở công ty quyết định
 • Giữa các thành viên góp vốn phải có hợp đồng thành lập công ty với số vốn góp được ghi rõ ràng.
 • Số vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty khai phải do doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong phạm vi đó. 

Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty?

Tùy theo ngành nghề kinh doanh mà khi mở công ty sẽ có vốn góp phù hợp. Nếu không thuộc nhóm ngành kinh doanh có điều kiện, thì doanh nghiệp chỉ cần có vốn điều lệ. Đây là loại vốn cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng phải có. Mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu thì hiện chưa được quy định. Do đó, tùy theo khả năng của mỗi doanh nghiệp mà sẽ có mức vốn điều lệ khác nhau. 
Muốn thành lập công ty thì cần bao nhiêu vốn

Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sẽ áp dụng vốn pháp đình hoặc vốn ký quỹ. Do đó, khi thành lập công ty, khách hàng cần xác định rõ loại ngành nghề kinh doanh của mình. Từ đó sẽ lựa chọn loại vốn thành lập công ty phù hợp. 

Các hình thức góp vốn công ty 

Sau khi có giấy đăng ký kinh doanh, việc góp vốn để mở công ty sẽ có 2 hình thức: 
 • Tiền mặt: các thành viên thực hiện việc góp vốn có thể đưa trực tiếp bằng tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản của công ty.  
 • Tài sản: thành viên góp tài sản vào làm vốn của công ty phải tiến hành theo các thủ tục về góp vốn bằng tài sản.
Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ về vốn thành lập công ty trên đây. Khách hàng đã có thêm những thông tin cần thiết về việc góp vốn mở công ty. Nếu cần tư vấn hay giải đáp thêm về các vấn đề khi thành lập công ty. Khách hàng có thể liên hệ với Đa Lộc Tài theo thông tin bên dưới đây. 

LIÊN HỆ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP / CÔNG TY TRỌN GÓI 

CÔNG TY TNHH ĐA LỘC TÀI

 •  Địa chỉ: 113 đường Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn
 • VPGD: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12.
 • Chúng tôi hỗ trợ kí hồ sơ thanh lap cong ty doanh nghiep tận nơi. Bạn chỉ cần liên hệ chúng tôi sẽ đến tận nơi kí hồ sơ và giao nhận hồ sơ tận nơi.
 •  Hotline: 0906.657.659 - 08.5759.8368 - 039.365.1247
 • Sau đó liên hệ Zalo 0906.657.659 để gửi hồ sơ và kí hồ sơ. Rất hân hanh hỗ trợ cho Quý Khách !
 •  Hệ thống website quảng bá của chúng tôi: thanhlapcongtygiarehcm.com - tanthueviet.com - tanthueviet.vn - chukysoca.com - thietkeweb40.com - azdata.vn - hungvuongplaza.com

Ngày đăng: 11-10-2022
Thành lập công ty
bang gia thanh lap cong ty, doanh nghiep moi nhat 2020, 2021
Share lên Zalo
Khắc dấu nhanh
Chữ ký số
Hóa đơn điện tử
Văn phòng phẩm

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Thành Lập Công Ty Giá Rẻ HCM Trên Mastodon